เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : ปลูกอย่างไร ตอน หม้อข้าวหม้อแกงลิง

 


การปลูกเลี้ยงหม้อข้าวหม้อแกงลิงให้งาม...ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับทุกๆคน เพียงอาศัยปัจจัยต่างๆ ไม่กี่ข้อ ดังต่อไปนี้

 

 


                ดินปลูก ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นต้นไม้ที่ชอบเครื่องปลูกที่มีลักษณะโปร่งๆ สามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก มีความชื้นสูง และไม่แฉะ ซึ่งปกติจะใช้กาบมะพร้าวสับขนาดเล็ก เป็น ส่วนประกอบหลักของเครื่องปลูก เนื่องจากกาบมะพร้าวสับจะมีคุณสมบัติในการเก็บความชื้นได้มาก แต่ไม่อุ้มน้ำ และอากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งน้ำหนักเบา หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่สูง แต่ข้อเสียของกาบมะพร้าวสับ คือ ย่อยสลายง่าย เมื่อใช้ไปประมาณ 1-2 ปี จะยุบตัวลง แก้ไขโดยเติมมะพร้าวสับเพิ่มเติมลงในกระถาง ส่วนใหญ่เราจะใช้กาบมะพร้าวสับเป็นเครื่องปลูกหลัก    สแฟกนั่มมอส เราแนะนำให้ใช้เป็นส่วนประกอบ ก่อนใช้กาบมะพร้าวสับ ให้นำไปแช่น้ำให้ชุ่มเสียก่อน โดยแช่ในน้ำประมาณ 1-2 วันก่อนการใช้งาน
                นอก จากจะใช้กาบมะพร้าวสับแล้ว เราอาจใช้ขุยมะพร้าว
, ทรายหยาบ, ใบก้ามปู, หินภูเขาไฟ หรือหินพัมมิส (Pumice) , เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) , เพอร์ไลท์ (Perlite), สแฟกนั่มมอส (Sphagnum Moss) และพีทมอส (Peat Moss) เป็นส่วนประกอบของเครื่องปลูกได้ โดยใช้ผสมกับกาบมะพร้าวสับ ในอัตราส่วนประมาณ 3:1 คือกาบมะพร้าวสับประมาณ 3 ส่วน และส่วนประกอบอื่นๆ ประมาณ 1 ส่วน

 

 


                กระถางปลูก ในที่นี้เราเลือกกระถางพลาสติกมาปลูกเลี้ยง กระถาง ที่เหมาะสมกับการปลุกเลี้ยงหม้อข้าวหม้อแกงลิง ควรจะใช้กระถางพลาสติก และไม่ควรใช้กระถางดินเผาในการปลูกเลี้ยง เนื่องจากเวลาที่ปลูกเลี้ยงไปนานๆ แร่ธาตุ และเกลือแร่บางชนิดจะค่อยๆปลดปล่อยจากดินที่ใช้ในการปั้นกระถาง ซึ่งดินเหล่านี้จะมีแร่ธาตุ และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของดินที่นำมาปั้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นต้นไม้ที่ไม่ค่อยชอบ แร่ธาตุ และเกลือแร่บางชนิด จึงแนะนำให้ใช้กระถางพลาสติกในการปลูกเลี้ยง
                น้ำ การให้น้ำหม้อข้าวหม้อแกงลิง รดน้ำวันละครั้งเดียว ตอนช่วงเช้า รดให้น้ำทะลุผ่านออกก้นกระถางก็เพียงพอแล้ว และหากจำเป็นต้องรดช่วงเย็น พยายามให้น้ำที่เกาะอยู่ตามต้นแห้งก่อนจะค่ำ เพราะหากน้ำขัง หรือเกาะตามใบจะทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย
                ส่วน แหล่งน้ำที่นำมารดนั้น แนะนำให้ใช้น้ำประปาจะดีที่สุด แต่หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ หรือแหล่งน้ำอื่นๆ เช่น บ่อบาดาล น้ำตก ลำธาร ลำคลอง บึง หรือแม่น้ำ สามารถนำน้ำมารดได้เช่นกัน โดยน้ำจากแหล่งน้ำบางแหล่ง อาจมีแร่ธาตุ หรือเกลือแร่บางชนิด ที่หม้อข้าวหม้อแกงลิงชอบ ซึ่งอาจทำให้ต้นเจริญเติบโตรวดเร็ว ออกหม้อขนาดใหญ่ได้ แต่หากน้ำที่นำมารดมีแร่ธาตุ หรือเกลือแร่บางชนิดที่หม้อข้าวหม้อแกงลิงไม่ชอบ ก็อาจทำให้ต้นไม่ค่อยเจริญเติบโต และให้หม้อที่มีขนาดเล็กได้เช่นกัน
                แสง  แสงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงเจริญเติบโต และออกหม้อ หม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็น ต้นไม้ที่ชอบแสงมากๆ แต่จะไม่ชอบแดดกลางแจ้งโดยตรง โดยบริเวณที่เหมาะสมในการปลูกเลี้ยง คือ

                 1. ใต้ซาแรน (Slan) ควรใช้ซาแรนที่มีความเข้มประมาณ 50-60% จะดีที่สุด หากความเข้มมากกว่านี้จะร่มเกินไปสำหรับหม้อข้าวหม้อแกงลิง

               
2. ใต้ระแนงไม้  แต่ไม่ค่อยนิยม เนื่องจากต้นทุนสูง
               
3. ระเบียงหน้าต่าง ชานบ้าน ศาลาในสวน  ส่วนที่มีแสงแดดส่องถึง
                หม้อข้าวหม้อแกงลิงควรได้รับแสงอย่างน้อยครึ่งวัน จะเป็นช่วงเช้าหรือบ่ายก็ได้ แต่การเจริญเติบโตอาจช้ากว่าต้นที่ได้รับแสงเต็มวัน หม้อ ข้าวหม้อแกงลิงไม่ชอบแสงรำไร หากร่มเกินไปหม้อข้าวหม้อแกงลิงจะไม่ออกหม้อ โดยปลายใบที่พัฒนาออกมาเป็นหม้อจะฝ่อ หรือแห้งไป ไม่เจริญเติบโตต่อ แก้ไขโดยเปลี่ยนที่ปลูกเลี้ยงให้มีแสงมากขึ้น
                ความชื้น ความชื้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงออกหม้อ หากความชื้นไม่เพียงพอปลายใบที่พัฒนาออกมาเป็นหม้อจะฝ่อ หรือแห้งไป ไม่เจริญเติบโตต่อ สถานที่ที่มีความชื้นเหมาะสมในการปลูกเลี้ยง

                1. สวนในบ้าน ส่วนใหญ่แล้วสวนที่อยู่บริเวณบ้าน จะมีความชื้นที่เพียงพอให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงออกหม้ออยู่แล้ว
                2. ดาดฟ้าตึก ระเบียงคอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ ความชื้นจะต่ำกว่าในบริเวณสวน แต่สามารถปลูกเลี้ยงให้ออกหม้อได้ แต่อาจมีขนาดเล็กกว่า  และหากความชื้นสูงมากเกินไปจะทำหม้อข้าวหม้อแกงลิงอ่อนแอต่อโรค และทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย
                ปุ๋ย และอาหารเสริม แนะนำให้ใช้ปุ๋ยละลายช้าเท่านั้น ปุ๋ยเคมีทั่วไปไม่แนะนำเป็น สิ่งที่ไม่ค่อยจำเป็นสำหรับหม้อข้าวหม้อแกงลิง เนื่องจากมีหม้อที่คอยล่อแมลงมาเป็นสารอาหารอยู่แล้ว แต่หากใส่จะทำให้เจริญเติบโตรวดเร็วขึ้น โดยใช้ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอ
14-14-14, 16-16-16 หรือสูตรเร่งดอกก็ได้ ใส่ประมาณ 5-15 เม็ด ต่อกระถาง ปริมาณขึ้นอยู่ขนาดของกระถาง ปุ๋ยละลายช้าใส่ 1 ครั้ง อยู่ได้นาน 3-6 เดือนขึ้นอยู่กับสูตรและยี่ห้อของปุ๋ยละลายช้า ดังนั้นใน 1 ปีจะใส่ปุ๋ยแค่ 2-4 ครั้งเท่านั้น

 


 

                ส่วน ปุ๋ยเกร็ดละลายน้ำของกล้วยไม้ ที่ใช้ฉีดพ่นทางใบ สามารถใช้กับหม้อข้าวหม้อแกงลิงได้ แต่ควรจะผสมให้เจือจางลงกว่าที่ฉลากระบุประมาณ 2 เท่า อัตรา นี้รวมถึงปุ๋ยชีวภาพ และฮอร์โมนต่างๆ เช่น ปุ๋ยปลา และสารสกัดต่างๆ ที่มาจากพืช และสัตว์ด้วย และในบางครั้งหากเราใส่ปุ๋ยหรือสารอาหารต่างๆมากเกินไป จะทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงไม่ออกหม้อ มีแต่ใบ หรือในบางครั้งก็ทำให้ใบไหม้ได้

                เห็นไหมล่ะครับ ไม่ยากเลยใช่ไหม กับวิธีการปลูก แล้วครั้งหน้าเราจะมาทำความรู้จักกับสายพันธุ์ต่างๆ ของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงกันครับ

 

 


edit @ 12 Feb 2010 09:45:31 by ban-bu-ree-mag

edit @ 12 Feb 2010 09:47:01 by ban-bu-ree-mag

Comment

Comment:

Tweet

#2 By Krungsan@hotmail.com (118.173.42.201|118.173.42.201) on 2014-04-20 13:57

ที่บ้านไม่ยอมออกหม้อเลย สงสัยต้องเปลี่ยนดินหน่อยแล้วbig smile

#1 By I am Par. (LastLight) on 2010-12-26 13:29