เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : วาเลนไทน์นี้ มามอบต้นรักแรกพบให้กันเถอะ

 

 

                ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์เข้ามาทุกที เมื่อ เอนทรี่ก่อนๆ ผมได้นำเสนอให้มอบต้นส้มจิ๊ดให้กันในวันตรุษจีน มาวันนี้ ผมจะพามาทำความรู้จักกับต้นไม้ที่มีชื่อน่ารักน่าชัง เหมาะกับการมอบให้กัน อย่างต้น “รักแรกพบ” ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อเจ้าต้นรักแรกพบ ผมคิดว่าคนขายเขาคงจะแกล้งตั้งชื่อให้มันเอง คนจะได้สนใจ เพราะดอกของต้นรักแรกพบที่ผมเห็นในตอนนั้น มันก้เป็นสีเหลือซะด้วย มองไป  คลับคล้ายคลับคลากับดอกชมพู จนผมแอบคิดว่าต้นชมพู่ด้วยซ้ำ  แต่มาช่วงนี้ก็มีให้เห้นบ่อยขึ้น และมากสีขึ้น ส่วนราคานั้นก็ถูกลงตามสเต็ปล่ะครับ อย่างไร วันแห่งความรักนี้ ขอให้ ต้นรักแรกพบ ได้ทำหน้าที่ของมันนะครับ

 


            ต้นรักแรกพบ เป็นไม้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาขยาย พันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานกว่า 3 ปีแล้ว สามารถเติบโตและมีดอกสวยงาม เหมือนปลูกในประเทศออสเตรเลียทุกอย่าง ลักษณะเป็นไม้พุ่มต้นสูง 1-3 เมตร ลำต้นกลม เปลือกบาง สีนํ้าตาลเทา แตกกิ่งก้านตํ่าหนาแน่นเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบ เดี่ยว ออกเวียนสลับรอบลำต้น ปลายใบแหลม โคนใบป้าน หรือแหลม แคบ ผิวใบ เรียบ ใบอ่อนหรือยอดอ่อนเป็นสีนํ้าตาลแดง ใบแก่เป็นสีเขียวสด เวลาแตกยอดอ่อน หรือกิ่งก้านเยอะ สีของใบจะน่าชมยิ่ง ส่วนดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะช่อดอกเป็นพุ่ม แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยก เป็นกลีบดอก 5 กลีบ เนื้อกลีบค่อนข้างหนาและแข็ง ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้ จำนวนมากโผล่พ้นกลีบดอกทำให้เวลา มีดอกดูคล้ายดอกของชมพู่ มะเหมี่ยว หรือ ดอก แลนทอชเทอร์นอ ล พันธุ์ไม้ในกลุ่มเดียวกัน และมีถิ่นกำเนิดจากประเทศ ออสเตรเลียเหมือนกัน เพียงแต่ดอกของ รักแรกพบมีหลายสีคือสีแดง (ดูภาพประกอบคอลัมน์) สีเหลือง และสีชมพู โดยชนิดพันธุ์ที่มีดอกเป็น สีชมพู จะมีลักษณะพิเศษกว่าสี อื่น เพราะจะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ มาก

 


          

                นิยมปลูก 2 รูปแบบคือ ปลูกลงดินกลางแจ้งเป็นกลุ่มหลายๆต้น โดยบริเวณที่จะปลูกต้องยกดินสูง เพราะเป็นไม้ไม่ชอบนํ้าท่วมขัง กับปลูกลง กระถางขนาดใหญ่ทำทางระบายนํ้าก้นกระถางให้ดีอย่าให้มีการท่วมขังอย่างเด็ด ขาด ปลูกได้ในดินทั่วไป ลักษณะเป็นไม้เติบโตเร็ว หลังปลูกรดนํ้าพอชุ่มไม่ถึงแฉะ เช้า เย็น บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์จำพวกขี้วัวหรือขี้ควายแห้ง โรย ตามหน้าดินบริเวณโคนต้น เดือนละครั้ง สลับกับการใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ครึ่งเดือนครั้ง จะทำให้ต้นรักแรกพบมีดอกไม่ขาดต้น โดยเฉพาะถ้าปลูกทุกๆ สี จะดูสวยงามมาก หลังดอก ร่วงต้องตัดแต่งกิ่งทันที จะทำให้มียอดใหม่แตกขึ้นมาทดแทนและ มีดอกได้รวดเร็วขึ้นครับ.

 


edit @ 12 Feb 2010 10:23:36 by ban-bu-ree-mag

Comment

Comment:

Tweet

#3 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 17:04

"ต้นรักแรกพบ" ชอบชื่อจังopen-mounthed smile

#1 By colourful community on 2010-02-17 18:11