แกะกล่องสับปะรดสี

posted on 20 Feb 2010 14:20 by ban-bu-ree-mag

พาเที่ยว:เปิดร้าน:แกะกล่องสับปะรดสี

               

 

 

 

                วันก่อนผมได้มีโอกาสไปเดินเล่นที่ตลาดสนามหลวง 2 แล้วก็พบว่า ต้นไม้สุดฮิตของที่นี่ต้นหนึ่ง คงจะต้องเป็นต้นสับปะรดสีนี่แหะครับ เพราะจากที่เดินเยี่ยมชม หลายร้านต่างสรรหาพันธุ์แปลกสวยๆมาจำหน่าย ส่วนราคานั้นก็แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และร้านนะครับ

 

 


 

                สับปะรดสีไม่ใช้ต้นไม้พันธุ์ใหม่นักในประเทศเรานะครับ เพราะตั้งแต่เด็กผมก็เห็นคุณพ่อคุณแม่ ปลูกเอาไว้ เป็นต้นอะไรสักอย่างมีใบแข็งแล้วก็มีก้านยื่นออกมา กลายเป็นสับปะรดลูกน้อยๆ ผมก็เก็บไปคิดเองว่ามันจะกลายเป็นสับปะรดลูกใหญ่ๆที่เรารับประทานกันแหละครับ แต่รอตั้งนานมันก็ไม่ยักโตเสียที จนคุณพ่อคุณแม่บอกกับผมว่า มันคือต้น สับปะรดสี กินไม่ได้ ผมจึงถึงบางอ้อ

 

 

                ย้อนกลับมาที่สนามหลวงครับช่วงบ่ายของที่นี่ร้อนระอุไม่แพ้ที่ใดๆในกรุงเทพเลยครับ แต่ต่างกันตรงที่อาหารตาอย่างต้นไม้สวยๆกลับทำให้ผมเย็นลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผมแวะเข้าไปที่ร้านสับปะรดสีร้านหนึ่ง แล้วพบว่า เจ้าต้นสับปะรดสีนี่เค้ามีชื่อภาษาอังกฤษว่า Bromeliad เป็นพืชอยู่ในวงศ์ Bromeliaceae

 


 

                ซึ่งปัจจุบันก็มีการค้นพบอยู่ประมาณ 60 สกุลและมากกว่า 2,000 ชนิด เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว โดยมีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกาเกือบทั้งหมด พบบ่อยในทวีปแอฟริกาใต้เพียงชนิดเดียว คือ Pilcairmnaia feliciana เป็นพืชที่ขึ้นได้ตั้งแต่ป่าดงดิบชื้นที่สุดจนถึงอากาศแล้งของ ทะเลทรายเนื่องจาก Bromeliad มีรูปร่าง ขนาด และสีสันมากมาย  เช่น บางชนิดใบมีสีเขียวขลิบเหลือง  ริ้วเหลือง บางชนิดใบสีม่วงแต้มสีชมพูเป็นปื้นตามใบ หรือมีจุดประสะดุด ตา เป็นต้น ดังนั้นการนำมาใช้ประโยชน์จึงสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น ใช้ในการจัดสวน ปลูกเป็นไม้กระถาง ปลูกเป็นไม้ตัดดอก ปลูกเป็นไม้แขวน ปลูกประดับชั้นหรือตู้โชว์ ปลูกให้เกาะอยู่กับกิ่งไม้หรือซอกหิน

 

 

                ทางร้านบอกกับผมมาว่า ปลูกค่อนข้างง่าย เพราะสายพันธุ์สับปะรดสี เป็นพืชที่ไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่มากนัก ไม่ชอบน้ำ ช่างเหมาะกับผมเสียจริงๆ แต่เท่าที่ผมสังเกต ต้นสับปะรดสีมีหลายชนิด ซึ่งก้จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของใบครับ มีหลายลักษณะตั้งแต่ใบกว้างจนถึงใบคล้ายใบหญ้า บางชนิดขอบใบเรียบ บางชนิดขอบใบเป็นหยักหรือเป็นหนาม ใบของ Bromeliad บางชนิดจะมาก่ายทับกันใบต่อใบ และทับกันแนนโดยรอบฐาน แลดูเป็น แอ่งน้ำอยู่ตรงกลางอย่างหลวมๆ หรืออาจจะมีลักษณะคล้ายหลอด ส่วนมากจะมี ลักษณะคล้ายถ้วยโดยใบที่มีก่ายทับกันนี้จะทำหน้าที่ขังน้ำไว้ โดยน้ำที่ขัง ไว้นี้จะเก็บไว้ใช้ในช่วงที่อากาศแห้ง เพราะว่าเป็นพืชที่ชอบขึ้นในภูมิอากาศที่แห้งแล้วนั่นเอง

 

 


 

                ร้านบอกกับเราว่า เจ้าต้น บรอมีเลียด (Bromeliad, สับปะรดประดับ,สับปะรดสี) นี่มีหลายสกุล แต่ที่สำคัญและพบในตลาดค้าไม้ดอกไม้ประดับในบ้านเรา ได้แก่ สกุลNeoregelia,Aechmea,Billbergia,Dyckia,Guzmania, Vriesea ,cryptanthus ,ananus และ Tillandsia 

 


 

      ผมแอบถามไปว่า แล้วที่สับปะรดที่เราเอาไว้กินกันนี่มันพันธุ์ไหน พบว่าเป็นสับปะรดในสกุล Ananus (กลุ่มนี้คือ สับปะรดที่เรากินได้ และไม่กินกัน) หลายชนิดเป็นที่รู้จักทั้งที่เป็นไม้ผลและไม้ประดับสวน โดยประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตสับปะรดสำคัญแห่งหนึ่งของโลกสับปะรดจึงเป็นไม้ผล เศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกร ผู้ผลิตส่งออก และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง

 

 


 

                อย่างไรหากใครที่กำลังหาต้นไม้มาปลูก แต่ไม่มีเวลาดูแลมากนัก สับปะรดสีก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีนะครับ ลองดูว่าเราชอบแบบไหน เพราะมีหลายรูปแบบให้เลือกตั้งแต่เล็กจิ๋วกว่าฝ่ามือไปจนถึงต้นยักษ์ใหญ่อย่างกับสับปะรดศรีราชา เลือกเอานะครับ

               

Comment

Comment:

Tweet

big smile ชอบจังเลย
เพื่อนเราเขากำลังเห่อปลูกสัปปะรดสี
หามาด้ายหลายต้นเชียวนะ
หมดเงินซื้อหนังสืออ่านไปหลายบ้าน
ขอเข้ามาเอาความรู้ที่นี้ไปบอกเพื่อนมั้ง

ขอแอดเป็นเพื่อนบ้านกันนะbig smile

#2 By ไก่เขี่ย on 2010-02-20 14:52

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

จะไปหามาปลูกบ้างค่ะbig smile

Hot! Hot! Hot!

#1 By ณ ปลายทาง. on 2010-02-20 14:34