เศรษฐีมือใหม่ : สวนลุงแจ๋ โกดังต้นไม้ในภาคกลาง

 


 

                สวนลุงแจ๋ เริ่มผลิตและจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับมานานกว่า 20 ปี แล้วโดย ลุงแจ๋ ผู้เริ่มก่อตั้งสวนพร้อมกับการทดลอง ผลิตไม้ดอกไม้ประดับมากมายหลายประเภทปัจจุบันมีพันธุ์ไม้ทั้งไทยและพันธุ์ไม้นำเข้าจากต่างประเทศมากมาย มากมายเพื่อจำหน่ายและเพื่อให้ท่านที่สนใจพันธุ์ไม้ใหม่ ๆและสวยงามได้เข้าชมและศึกษาได้

 

 

 

เริ่มต้นมาทำสวนลุงแจ๋ได้อย่างไร
                เริ่มมาประมาณ ยี่สิบกว่าปีแล้ว เริ่มแรกก็ทำกุหลาบก่อน กุหลาบกระถาง เพราว่าสวนเราอยู่ใกล้โรงหวด เรามีกระถางของโรงหวดที่ปั้นกันเอง เผากันเองในหมู่บ้าน ก็ทำกุหลาบโรงหวดเป็นกุหลาบภาคกลางออกดอกง่าย แต่พอทำไป ก็เริ่ม เพิ่มจำนวนขึ้น จากต้นหนึ่งเป็นอีกต้นหนึ่ง จนวันนี้ก็ทำเป็นร้อยชนิดแล้วครับ

 

 

 

ช่วงแรกที่เริ่มต้นทำเป็นอย่างไร
                ช่วงแรกก็ลำบากมากเพราว่าเรายังไม่รู้หลัก ว่าควรทำยังไง ช่วงนั้นก็ทำไปเพราะอยากทำ เรารักในสิ่งที่เราทำ ตลาดก็ยังไม่มีตอนนั้น เป็นช่วงที่ต้องออกไปหาตลาดเอง ว่าเราทำเสร็จแล้ว เราจะนำมาส่ง ในราคาเท่านี้นะ ถือว่าถูกนะ ร้านเค้าตกลง เราก็ได้ เขาก็ได้ ช่วงแรกเหนื่อยมาก เพราะต้นไม้ต้องการคนดูแล และเราก็ต้องดูแลในด้านการจำหน่ายด้วย

 

 

 

ปัญหาใหญ่ที่สุดที่เคยพบ
                ใหญ่สุดก็มีหลายปัญหา อย่าง ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำมากๆ เราก็แทบแย่ หมุนเงินไม่ทัน ลูกจ้างก็ต้องใช้เงิน ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ไม่รู้จะแก้ปัญหาตรงไหนก่อน ตอนนั้นก็มืดแปดด้าน ลุงก็คิดอยากจะเลิก แต่ก็ใจมันรักเลยสู้ต่อ หลังจากนั้น ก้มามีน้ำท่วมอีก ที่สวน อยู่ใกล้แม่น้ำ ค่อนข้างลุ่ม มีครั้งหนึ่งน้ำท่วมครึ่งแข้ง มากู้สวนไม่ทัน ต่อมาเลย ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ด้วยการ ยกคันล้อมใหม่ ลงทุนหน่อย แต่กันไว้

 

จุดเด่นของร้านลุงแจ๋คืออะไร
                ต้นไม้ทุกต้นลุงรับประกัน หากคุณรดน้ำมัน ทุกต้นไม่ตาย ลุงดูแลตลอดทุกขั้นตอน แม้วันนี้ลุงก็ยังดูแล ตัดกิ่งใส่ปุ๋ย มีลูกจ้าง แต่เราทำเองก็ดีกว่า เราสนุก เรารักมัน เราก็อยากให้คนที่มาซื้อของร้านเรารักมัน

 

 


 

ปัจจุบันมีกี่สาขา

                ก็มีอยู่ สี่ร้านแล้ว ร้านหนึ่งเป็นหน้าร้านอยุ่ที่บางใหญ่ ส่วนอีกสามสวนอยู่ในย่านโรงหวดนี่แหละ เป็นคลังสินค้า กำลังสร้างร้านใหม่ อยากให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตร อยากให้เป้นแบบว่า มาชมชวน อยากได้ซื้อกลับไป นั่งกินกาแฟเย็นๆ ชมดอกไม้ ลุงกำลังพัฒนาอยู่คาดว่าจะเสร็จในเร็วๆนี้

คติของลุงแจ๋คืออะไร
                ลุงสู้ตลอด อย่าถอย ปัญหามันเป็นแค่หนาม เราเอามีดฟันก้เดินต่อไปได้สบาย

ที่สวนลุงมีพันธุ์ไม้ตอนนี้ประมาณกี่ชนิด

                โหนับไม่ถ้วนเลย ทำทุกอย่าง กุหลาบ พุด แก้ว ทับทิม เข็ม ชบา ดอนญ่า รักแรกพบ น่าจะเป็นร้อยชนิดแล้ว

ต้นไหนขายดีที่สุด
                ถ้าเป็นช่วงที่ผ่านมาคงเป็น รักแรกพบ เดือนแห่งความรักมั้ง ช่วงนั้น ลุงขายแทบหมดเลย อย่างร้านที่จตุจักรก็มาซื้อสวนลุงไปขาย

มีพันธุ์ไม้นำเข้าด้วยใช่ไหม
                ก็ด้วยความรักต้นไม้นั่นแหละ เวลาไปไหน หรือว่าครอบครัวลุงเดินทางไปไหนไกลๆ อย่างต่างประเทศลุงก้มักจะหอบเอาต้นไม้กลับมาด้วย ไม่ได้เอามาเยอะมามาต้นหนึ่งสองต้น เอามาเพาะเอา เลี้ยงเอา อย่างต้นรักแรกพบก็ไปเอามาจากอินโดนีเซีย ลุงมาเพาะจนเต็มสวน

 


 

ลุงแจ๋ว่าธุรกิจ ต้นไม้ตอนนี้เป็นอย่างไร
                ลุงว่าดีขึ้นนะ เหมือนโลกร้อนหรือเปล่าลุงไม่แน่ ลุงว่า คนมันหันมาปลูกต้นไม้มากขึ้น ทำให้เราก็ต้องพัฒนาไปเรื่อยๆไม่หยุด

อยากฝากอะไร
                ก็ว่างๆ แวะมาแถวโรงหวดก็เข้ามาชมสวนลุงได้ แวะมาเดินเที่ยว ถ่ายรูป เร็วๆนี้ลุงก็จะเปิดร้านกาฟา ไม่ซื้อลุงไม่ว่า เพียงแค่แวะมา ลุงก็ดีใจแล้ว

              หากใครว่างๆก็ลองแวะไปชมที่สวนลุงแจ๋ได้เลย ใกล้ๆ ไปไม่ยาก รับรอง ได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน

 

 

 

สวนลุงแจ๋ (www.lungjaegarden.com)
ตั้งอยู่ที่ ตำบล งิ้วราย อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120
โทรศัพท์ : 02-9851275, 081-8093447, 089-0365636
อีเมล์ : lungjae@hotmail.com
เว็ปไซต์
http://www.lungjaegarden.com

 

  

Comment

Comment:

Tweet