ดอกกลาย

posted on 20 Feb 2010 15:39 by ban-bu-ree-mag

อวดของ:ดอกกลาย

 


 

                สวัสดีครับ คอลัมน์อวดของวันนี้มีอะไรเด็ดๆมาโชว์กันอีกแล้วครับ เห็นชื่อ ดอกกลาย อย่าคิดว่า เป็นดอกของต้นไม้ที่กลายพันธุ์นะครับ ที่ผมกำลังจะพูดถึงคือดอกของต้นไม้ที่ชื่อ ต้นกลายครับ
                ผมได้รับการติดต่อจากเพื่อนคนหนึ่งว่า ที่บ้านเขาดอกกลายกำลังเบ่งบานเลยครับ ผมจึงรีบบึ่งรถไปเพื่อเก็บภาพก่อนที่กลายของผมมันจะร่วงโรย


 

               ต้นกลาย   บางครั้งก็เรียกว่า กล้วยค่างหรือมหาพรหม เป็นพรรณไม้ถิ่นเดียวของประเทศไทยขึ้นอยู่เฉพาะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มี อยู่ในจังหวัดเพชรบุรีและกาญจนบุรีเล็กน้อย เป็นไม้ต้นขนาดเล็กที่สุดในสกุลมหาพรหมในไทยสูง 2-4 เมตร มีการเจริญเติบโตช้ามาก ผิวใบเรียบเป็นมันทั้งสองด้าน กลีบดอกชั้นนอกสีเหลือง ชั้นในลายสีม่วงเมื่อบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางของดอก 2-3 เซนติเมตร ผลย่อยรูปทรงกระบอกและมีขนนุ่ม ออกดอกตลอดปีชนิดนี้มีทั้งกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นหอม เคยมีรายงานว่าเป็นพรรณไม้หายากและใกล้สูญพันธุ์ ปัจจุบันมีการเพาะเมล็ดออกสู่วงการไม้ประดับกันมากขึ้นเนื่องจากต้นเตี้ยดอกดกสวยงามออกดอกตลอดปีและมีกลิ่นหอม

 


 

                บางตำราว่า...เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 4-6 เมตร ไม่ผลัดใบ แตกกิ่งต่ำ ใบเดี่ยว เวียนสลับในระนาบเดียว รูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบเป็นมันทั้งสองด้าน ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ออกเดี่ยว ตรงข้ามใบ สีเหลืองนวลแล้วเปลี่ยนเป็นสีเข้ม กลีบดอกหนาเรียง 2 วง ๆละ 3 กลีบ กลีบดอกจำนวนมาก บานแผ่ออก กลีบวงในประกบกันคล้ายรูปกระช้า ส่วนบนติดกันเป็นสันนูน โคนกลีบแยกห่างกันเป็นโพรง ผล จำนวน 6-14 อัน รูปทรงกระบอก ปลายเป็นติ่งมนสั้นๆ ออกเป็นกลุ่มบนแกนช่อกลม ก้านผลสั้นมาก ผลอ่อนสีเขียวอมเหลือง ผลแก่สีขาวอมเหลือง เขตกระจายพันธุ์และถิ่น กำเนิด : ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ต่างประเทศพบที่พม่า ขึ้นในป่าดิบแล้ง ระดับความสูง 30-700 เมตร ออกดอกและผลเดือน เมษายน – กรกฎาคม

 


 

                แต่เพื่อนผมก็ไม้กลับว่า ที่บ้านเค้าออกดอกทั้งปี ซึ่งผมก็เชื่อนะครับ เพราะลำต้นค่อนข้างสมบูรณ์มาก และดอกก็ใหญ่เลยทีเดียว มีกลิ่นหอมอ่อนๆไม่แรงมากครับ แต่ดูแล้วดอกน่ารักน่าชัง เหมือนเอาดอกกล้วยไม้มาติดเลยครับ เห็นทีผมจะต้องหาดอกกลายมาปลูกเองบ้างครับ เผื่อดอกกลาย จะกลายสมชื่อ หากเป็นเมื่อไหร่นะครับ รวยเละแน่ๆ (ฮา)

 

 

 ปล.รูปทั้งหมด ทุกคอลัมน์ที่ได้อัพมาแล้ว สามารถตามไปดูได้ที่หน้าเพจ  Gallery  นะครับ มีครบทุกคอลัมน์ และย้ำว่ารูปเยอะมากครับ เพราะบางรูปไม่สามารถลงในคอลัมน์ได้หมด อย่างไรตามไปชมกันนะครับ

 

edit @ 20 Feb 2010 15:50:34 by ban-bu-ree-magazine online เชิญดื่มด่ำกับธรรมชาติ ได้ที่ นิตยสารบานบุรีครับ

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile สวยดี

#1 By colourful community on 2010-02-20 15:53