คอลัมน์พิเศษ : ท้อแต่ไม่ถอย สวนชวนชมเพื่อลูก

 


 

                คอมลัมน์พิเศษวันนี้ อยากจะพามารู้จักกับเจ้าของสวนท่านหนึ่ง ที่ต้องเผชิญกับปัญหามามายมาย แต่สุดท้ายก็ประสบกับความสำเร็จ ทั้งครอบครัวและการงาน ป้าลออ แจ่มจันทร์ เจ้าของสวน ชวนชมเล็กแต่เต็มไปด้วยไออุ่นของความรักจากครอบครัว

                ผมว่าปัญหาแต่ละปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มันเป็นเพียงแบบทดสอบ และก็เป็การโชคดีที่ป้าลออผ่านแบบทดสอบเหล่านั้น แถมยังได้เข้าไปเล่นด่านโบนัส จนกิจการเจริญรุ่งเรืองมาจนปัจจุบันนี้

 


 

                ป้าลออบอกผมว่า ป้าไม่มีหน้าร้าน หน้าบ้านเรานี่แหละคือหน้าร้าน ร้านเราเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีคนเขามาซื้ออยู่ไม่ขาดสาย ป้าบอกว่าป้าโชคดี ดวงของป้ากับต้นชวนชมอาจจะเกื้อกูลเหมาะสมกัน

                ป้าแกว่า ทำสวนมาตั้งแต่ตอน คบแฟนใหม่ๆ  จนตอนนี้ลูกก็บวชได้แล้ว  ป้าบอกว่า ป้าไม่เห็นต้นชวนชมที่สวนสามพราน แล้วป้าชอบมาก ป้าจึงหามาปลูก แล้วพอปลูกเยอะๆ แฟนแกก็เลยบอกว่า เรามาทำสวนชวนชมกันดีกว่า นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนใครของร้านนี้

 


 

                ป้าบอกว่า ช่วงแรกเนื่องจากเราไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลย ป้าทำไม่เป็น ต่อยังไง อบยังไง เพาะเมล็ดยังไง ป้าทำไม่ได้เลย ลองทำไปมั่วๆหลายๆแบบ แล้วพอทำไป เราก็จะรู้ว่า เราควรจะเพาะแบบนี้ น้ำเท่านี้ ปุ๋ยเท่านี้

                ลงทุนครั้งแรก ป้าบอกป้าก็ทุ่มสุดตัว ลงทุนไป หนึ่งหมื่นห้าพันบาท ซึ่งตอนนั้น เรีกว่า เป็นเงินค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวสำหรับฐานะอย่างป้า ป้าเองก็ยังไม่รู้เรื่องว่า เราต้องมีตลาด แล้วทีนี้เราก็ลงทุนไปตูม แต่ผลปรากฏว่า รายได้ที่กลับเข้ามาในช่วงนั้นกลับไม่ได้มากอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้ เรียกว่า ทำเอาป้าแทบแย่ และแถมช่วงนั้น ป้าก็กำลังตั้งท้องด้วย เรียกว่า เป็นช่วงที่ลำบากมากที่สุดในชีวิตป้าเลย

 

                “ท้อนะ แต่ป้ารู้แค่ว่า เราจะต้องสู้ ไม่สู้ก็ไม่มีกิน ลูกของเราอีก” ป้าบอกกับผมด้วยสายตาที่ตั้งมั่น

                หลังจากพายุฝนครั้งนั้นพัดผ่านไป ป้าบอกว่า สวนก็เริ่มดีขึ้น เริ่มมีคนเข้ามาซื้อที่บ้าน ป้าบอกว่า บางวันช่วงนั้น ป้าขายได้วันละเป็นหมื่นเลยทีเดียว ป้าบอกว่า เราต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ป้าชอบไปแอบดูสวนใหญ่เขา ว่าตอนนี้ สายพันธุ์ไหนกำลังดัง กำลังมาแรง แล้วเราก็ไปขอซื้อต้นเล็ก บางทีกิ่งเดียว เอามาต่อเองเอามาลองเอง แล้วก็ชยายพันธุ์เอาเอง

 

 

                “เราไม่ได้มีทุนเยอะ ไม่ได้ตามกระแสมาก เอาให้เราแค่ได้อยู่รอดป้าก็พอใจ”

                หลายครั้งป้าบอกว่าเหนื่อย แต่หยุดไม่ได้ เพราะลูกยังไม่โต แต่ตอนนี้ป้าบอกว่า ป้าก็ไม่ได้ทำงานหนักเหมือนแต่ก่อนแล้ว ลูกป้ามาช่วยดูแลแบ่งเบาได้เยอะ ถามว่า รายได้มันจะพอต่อครอบครัวไหม ป้าก็บอกว่า บางทีก็มีหยิบยืมบ้าง เพราะว่า ไม่ได้ขายได้วันละเยอะ อย่างวันนึง ได้ 500 ป้าก็ดีใจแล้ว

                การต่อสู้กับปัญหา แม้ปัญหาจะใหญ่เพียงไหน ถ้าตราบใดที่เรายังรู้สึกว่ายังมีคนอยู่เคียงข้างเราเสมอ เชื่อว่า เราจะมีแรงในการสู้กับมันขึ้นอีกเยอะเลย

edit @ 1 Mar 2010 13:30:15 by ban-bu-ree-magazine online เชิญดื่มด่ำกับธรรมชาติ ได้ที่ นิตยสารบานบุรีครับ

edit @ 1 Mar 2010 13:31:05 by ban-bu-ree-magazine online เชิญดื่มด่ำกับธรรมชาติ ได้ที่ นิตยสารบานบุรีครับ

Comment

Comment:

Tweet

ในบล็อกนะค่ะ ส่วนของแกลอรี่ทำยังไงหรอค่ะ
เอารูปมาแปะเฉยหรือป่าว อยากมีมั้งอ่ะ big smile

#2 By aidsroom on 2010-03-01 17:16

ร้านป้าลอออยู่แถวไหน...
ทำไมเธอไม่ช่วยป้าแกประชาสัมพันธ์ร้านลงที่ตั้งเลยล่ะ
ใครผ่านแถวร้านแกจะได้ช่วยอุดหนุนไง
ฉันว่าต้นชวนชมที่ร้านป้าลออก็สวยดีนะ น่าจะช่วยกันสนับสนุนแก

#1 By ไก่เขี่ย on 2010-03-01 15:38